สนามบินนานาชาติพาโร

สนามบินนานาชาติพาโร (Paro International Airport) เมืองพาโร ประเทศภูฏาน  เป็นหนึ่งใน 4 สนามบินของราชอาณาจักรภูฏาน ดินแดนแห่งมังกรสายฟ้า พื้นที่โดยรอบสนามบินนานาชาติพาโรรายล้อมไปด้วยภูเขาอันสูงชัน  นักบินจำเป็นต้องมีประสบการณ์สูงและได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีก่อนที่จะได้รับอนุญาติให้สามารถบินลงจอดยังสนามบินต่างๆ ในประเทศภูฏานได้  สนามบินแห่งนี้ ได้รับการพิจารณาและจัดอันดับเป็นหนึ่งในสนามบินที่เครื่องบินลงจอดยากที่สุดในโลกอีกด้วย (Pilot’s eye view of ‘dangerous’ airport landing by BBC)  ทุกๆ ไฟต์ถูกกำหนดให้บินลงและบินขึ้นในช่วงเวลาที่นักบินสามารถมองเห็นทัศนวิสัยทางการบิน (visual metrological condition) ได้เท่านั้น  ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้สายการบินที่มีกัปตันที่สามารถบังคับเครื่องล่อนลงจอดด้วยสองมือของเขานั้น มีเพียงสายการบินประจำชาติ คือ ดรุ๊กแอร์ (Druk Air) และสายการบินพาณิชย์ คือ ภูฏานแอร์ไลน์ (Bhutan Airline)

ท่าอากาศยานนานาชาติพาโร ตั้งอยู่บนพื้นที่ราบเล็กๆ มีความสูงประมาณ 2,235 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล รายล้อมด้วยภูเขาสูงกว่า 5,500 เมตร หลายลูก  แต่เดิมรันเวย์มีความยาวเพียง 1.2 กิโลเมตร และสามารถรองรับเครื่องบินลำเล็กๆ เท่านั้น  จนกระทั่งปี 1990 ได้มีการขยายความยาวของรันเวย์เพิ่มขึ้นไปเป็น 1,964 เมตร หรือประมาณ 2 กิโลเมตร  ทำให้ตั้งแต่ปี 2004 เครื่องแอร์บัส A319-100 (ที่นั่งชั้นประหยัด แบบ 3-3) ถูกนำมาใช้บินเข้า-ออกประเทศภูฏาน  ตัวสนามบินเองได้รับงบประมาณในการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ในปัจจุบันมี 2 อาคารหลัก คือ

  1. อาคารผู้โดยสารขาเข้า ซึ่งภายในจะมีที่แลกเงิน พาสปอร์คอนโทล สายพานลำเลียงกระเป๋า ร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษี เครื่องแสกนของต้องสำแดง เคาท์เตอร์ขายซิมการ์ดมือถือสำหรับนักท่องเที่ยวบริเวณก่อนประตูทางออกไปยังจุดนัดพบผู้มารับ และร้านอาหารบริเวณชั้น 2 
  2. อาคารผู้โดยสารขาออก จะประกอบด้วยประตูทางเข้า 2 ประตู สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางด้วยสายการบิน Royal Bhutan Airline หรือดรุ๊กแอร์ เป็นประตูแรก  และประตูที่สองจะเป็นประตูสำหรับผู้โดยสารที่เดินทางด้วยสายการบิน Bhutan Airline นั่งเอง ภายใน อนุญาติเฉพาะผู้ที่มีบัตรโดยสารขาออกเท่านั้น  มีเคาท์เตอร์เช็คอิน ซึ่งจะเปิดก่อนเวลาเครื่องออกประมาณ 3 ชั่วโมง พาสปอร์คอนโทล เครื่องสแกนผู้โดยสาร ห้องพักรับรองสำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจของทั้ง 2 สายการบิน (อยู่บริเวณชั้น 2) เก้าอี้ที่นั่งรอเครื่องบินใน 2 โถงใหญ่ ร้านค้าปลอดภาษี ร้านจำหน่ายของที่ระลึก ร้านหนังสือ ร้านกาแฟ และที่ชาร์ตมือถือหรือเครื่องมืออิเล็กทรอนิกซ์อื่นๆ ของผู้โดยสาร

แต่สิ่งที่น่าประทับใจกับกลุ่มผู้โดยสารโซเชียลคือทั้ง 2 อาคารจะมีสัญญาณ WIFI ที่ค่อนข้างแรงให้บริการฟรีสำหรับนักท่องเที่ยวตลอดเวลา

นอกจากนี้ ระหว่างการบินเหนือน่านฟ้าในเที่ยวบินขอเข้าประเทศ ท่านที่นั่งแถว A-C จะมีโอกาสได้เห็นยอดเขาที่มีหิมะปกคลุมที่สวยงามตระการตาตามแนวเทือกเขาหิมาลัยในวันที่สภาพอากาศดีฟ้าเปิด เช่น ยอดเขาเอเวอร์เรส (8,848 เมตร) ซึ่งเป็นยอดเขาที่มีความสูงที่สุดในโลก ยอดคังเชนจุนกา (8,586 เมตร) ยอดหลอเช (8,516 เมตร) ยอดดูลาคิรี (8,167 เมตร) ยอดแมนชลู (8,163 เมตร) ยอดอันนาเพอนา (8,091 เมตร) ยอดโจโมลฮารี (7,326 เมตร) และยอดกัวริชันกา หรือ ยอดโจโมเชริงมา (7,134 เมตร) ซึ่งในภาษาท้องถิ่นของทิเบตและเนปาลจะหมายถึงที่อยู่ของเทพเจ้า

แนวเทือกเขาหิมาลัย

PARO INTERNATIONAL AIRPORT

Due to the close proximity of the airport and the many historical and religious sites in the region, there are a large number of luxurious and high-end tourist resorts in Paro.

source: Tourism Council of Bhutan
error: Content is protected !!