วัดทักซัง

วัดทักซัง (Taktsang Lhakhang – Tiger’s Nest Monastery)“ครั้งหนึ่งในชีวิตขอพิชิตทักซัง” สถานที่ศักดิ์สิทธิ์และสวยงามบนหน้าผาอันสูงชันที่หลายคนใฝ่ฝันถึงมานานแรมปี ซึ่งไม่เพียงแต่ชาวไทยอย่างเราเท่านั้น นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต่างมีจุดมุ่งหมายเดียวกันในการมาเยี่ยมชมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศภูฏาน แต่สำหรับชาวภูฏานแล้ว วัดทักซังถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดที่พวกเขาจะได้มาสักการะที่บำเพ็ญเพียรและรับพลังที่มีค่าที่สุดในชีวิต รวมถึงเคยถูกใช้ในการถ่ายทำภาพยนต์ The Batman Begin จึงอาจกล่าวได้ว่าวัดนี้เป็นไฮไลท์ของการมาภูฏานก็เป็นได้

วัดทักซัง ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเมืองพาโร (Paro) ต้องขับรถขึ้นไปทางทิศเหนือของเมืองต่อไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร สู่จุดเริ่มต้นของการเส้นทางแสวงบุญ โดยในสมัยก่อนชาวภูฏานจะต้องเริ่มเดินเท้าตั้งแต่สะพานข้ามแม่น้ำพาโรชู ณ ระดับความสูงประมาณ 2,375 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล  แต่ในปัจจุบันได้มีการปูถนนเพิ่มขึ้นอีก 2.5 กิโลเมตร ทำให้รถยนต์สามารถวิ่งขึ้นไปส่งนักท่องเที่ยวได้ยังจุดจอดรถ หรือที่ระดับความสูง 2,593 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

วัดนี้อยู่สูงจากพื้นของรันเวย์ในสนามบินพาโรประมาณ 900 เมตร หรือที่ระดับความสูง 3,145 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล  แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใดกับพระสงฆ์ ลามะระดับสูง ชาวภูฏาน ชาวทิเบต ผู้แสวงบุญ และนักท่องเที่ยวที่ต่างหลั่งใหลมาชมความงดงาม ความน่าอัศจรรย์ และความอิ่มเอมใจจากสถานที่แห่งนี้  ทั้งนี้ผู้เดินทางจำเป็นต้องเดินเท้าตามเส้นทางธรรมชาติประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือหากเป็นผู้ที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำและไม่เป็นโรค altitude sickness สามารถเดินขึ้นถึงวัดได้โดยใช้เวลาน้อยกว่านี้  อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวควรเดินก้าวย่างอย่างช้าๆ ตามกำลังที่ตนมี แวะพักบ้าง จิบน้ำ และควรทำตามคำแนะนำของไกด์ท้องถิ่น เช่น การเดินชิดเขา เนื่องจากม้าจะเดินริมผาและอาจเตะขามาโดนผู้ที่เดินอยู่ และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุพลัดตกเขาได้ ควรใช้ผ้าปิดจมูกเพื่อป้องกันฝุ่นขณะเดิน ระหว่างทางท่านจะได้เห็นป่าสน ทัศนียภาพที่สวยงาม ร่มรื่น มีป่าโอ๊ค และธงมนตราร้อยเรียงไว้ตลอดเส้นทาง

ทักซัง (Taktsang) ในภาษาท้องถิ่น หมายถึง รังเสือ (Tiger’s Nest) ตามตำนานกล่าวว่า สถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1692 (พ.ศ. 2235) โดยตำแหน่งที่สร้างนี้ ตรงกับสถานที่ที่ท่านกูรูริมโพเซ (Guru Rimpoche) ได้นั่งหลังเสือ (เสือ คือ หนึ่งในเทพีที่แปลงกายลงมา) เหาะมาบำเพ็ญเพียรเป็นเวลากว่า 3 ปี 3 เดือน 3 วัน และ 3 ชั่วโมง ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 7 (ราว พ.ศ. 1144-1243) เพื่อเทศนาสั่งสอนชาวบ้าน และแสดงอิทธิฤทธิ์ปราบเหล่าปีศาจร้ายที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น ทำให้ทักซังได้รับการยกย่องให้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก พระสงฆ์และผู้คนที่มีความเลื่อมใสศรัทธาต่างหลั่งไหลเข้ามาแสวงบุญและมานั่งสมาธิ ณ บริเวณเดียวกันนี้ ภายในเขตวัดบนผาสูงนั้น แบ่งออกเป็นหลายอาราม ตามความเชื่อและเรื่องราวที่หลากหลาย ซึ่งมีความเกี่ยวข้องยิ่งกับบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ของประเทศภูฏาน

การเดินเท้าขึ้นวัดทักซัง สามารถขึ้นได้หลายเส้นทาง แต่เส้นทางที่นักท่องเที่ยวมือใหม่นิยม (ตามแผนที่ที่แสดงไว้ด้านล่าง) สามารถแบ่งออกเป็น 3 ช่วง คือ

  • ช่วงแรก เป็นทางเดินจากจุดจอดรถ ผ่านทางกั้นแรก ซึ่งจะมีไม้เท้าให้เช่าและซุ้มขายของที่ระลึก (ราคาไม่แพงและสามารถต่อรองได้ตามปริมาณที่ต้องการซื้อ)  ที่พักม้า ลา และล่อ เพื่อขนสัมภาระและนักเดินทางขึ้นสู่ยอดเขา (ช่วงนี้ จะคละคลุ้งไปด้วยกลิ่นขี้ม้า) จากนั้นเริ่มเดินทางเข้าป่าสนธรรมชาติ มีหินเรียงรายแบบเส้นทางน้ำตก เมื่อผ่านจุดนี้ไปแล้ว ทางจะเริ่มชันขึ้น ลัดเลาะไปตามริมหน้าผาขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงจุดพัก มีวงล้อมนตราขนาดใหญ่ ซึ่งเดินตามพื้นราบอีกไม่ไกลก็จะเป็นร้านอาหาร (Taktsang Cafeteria) ผู้คนส่วนมากจะเข้าไปรับประทานขนมปัง ชา กาแฟ หรือเข้าห้องน้ำ ดูของที่ระลึก และแวะพักประมาณ 10-30 นาที ก่อนจะออกเดินทางต่อ

อนึ่ง หากผู้เดินทางมีร่างกายแข็งแรง มีความศรัทธาอันแรงกล้าที่จะพิชิตยอดเขาทักซังด้วยตนเอง ท่านไม่จำเป็นต้องใช้บริการขี่ม้า เพราะคนท้องถิ่นก็เดินเท้าขึ้นเช่นกัน (พวกเขาเชื่อเรื่องวิบากกรรม)

อย่างไรก็ตาม หากท่านมีความประสงค์จะขี่ม้า จำกัด 1 คนต่อม้า 1 ตัวเท่านั้น  ท่านควรแจ้งไกด์ท้องถิ่นล่วงหน้า ทั้งนี้ทาง BhutanTour.in.th ขอรบกวนให้ท่านที่ตัดสินใจเดินทางโดยม้า ดังนี้คือ ท่านต้องตั้งสติ จับอานม้าให้แน่น และโน้มตัวไปข้างหน้าตลอดทางขึ้นเขา เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของท่านเอง
  • ่วงที่สอง ทางหลังจากนี้จะค่อนข้างชันมาก ท่านควรเดินอย่างระมัดระวังสูง ก้าวอย่างช้าๆ  จนถึงจุดที่เป็นป่าโอ๊คและเฟิร์นที่จะขึ้นเฉพาะที่ๆ มีออกซิเจนบริสุทธิ์เท่านั้น รวมถึงทางเดินราบที่สบายมากขึ้น อาจมีการเดินทางชันแบบหินเรียงซ้อนทับกันช่วงทางหักเลี้ยวขึ้นบ้าง จนกระทั่งถึงจุดชมวิววัดทักซัง (Tiger’s Nest View Point)
  • วงที่สาม ทางบันใดที่สร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว โดยจะมีประมาณ 700 ขั้น ลงไปยังน้ำตกที่ไหลรินระหว่างช่องเขา จากนั้นท่านจะต้องเดินข้ามสะพานที่เรียงรายไปด้วยธงมนตราหลากสี และก้าวขึ้นอีกประมาณ 250 ขั้น ไปยังทางเข้าวัด
เส้นทางธรรมชาติไปยังวัดทักซัง

เมื่อถึงวัดทางเข้าวัดแล้ว ท่านจะต้องฝากสัมภาระทุกอย่างไว้ในล็อคเกอร์โดยมีเจ้าหน้าที่ของวัดคอยดูแลให้ ภายในวัดจะอนุญาตให้ท่านนำเพียงเงินและของบริจาคเข้าไปเท่านั้น  เมื่อท่านผ่านจุดตรวจเข้าไปแล้วจะมีห้องน้ำสาธารณะไว้บริการ

หลังจากพาท่านสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามอารามต่างๆ ของวัดแล้ว  ท่านอาจปีนลงไปดูถ้ำที่เชื่อว่าครั้งหนึ่งท่านกูรูริมโพเซเคยมานั่งสมาธิบำเพ็ญเพียรที่เขาแห่งนี้ รวมถึงการจุดเทียนเนยเพื่อให้เข้าใจสัจธรรมของชีวิต ที่เปรียบดั่งเปลวเทียนที่ต้องลมจะดับเมื่อไรก็ไม่มีใครคาดเดาได้

จากนั้น จึงพาท่านเดินออกมาตามเส้นทางเดิม รับสัมภาระต่างๆ ที่ฝากไว้ ณ ที่ฝากของทางเข้าวัด  โดยหากท่านที่ประสงค์จะเดินทางไป ณ สถานที่บำเพ็ญภาวนาอื่นๆ ควรแจ้งให้ทางไกด์ทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน เพื่อจะได้เตรียมอาหารแบบปิคนิกให้ทานระหว่างทาง  ส่วนท่านที่มีความประสงค์จะเดินลงตามเส้นทางเดิม ควรมีสติดูทางและก้าวลงอย่างมั่นคง ไม่ควรวิ่งลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากจะทำให้ประสบอุบัติเหตุได้โดยง่าย และลดความเสี่ยงต่ออาการปวดน่อง เกร็งข้อขา-ข้อเข่า

พาท่านรับประทานอาหารกลางวัน ณ ร้านอาหารบนเขา โดยจะบริการในรูปแบบบุฟเฟต์ ท่านสามารถชมวิว ถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ พร้อมกับเพลินไปกับบรรยากาศที่อยู่สูงประมาณ 2,900 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล  ก่อนจะเดินลงไปยังจุดจอดรถด้านล่าง

อย่างไรก็ตาม การเดินทางอันแสนพิเศษในดินแดนมังกรสายฟ้าจะมิอาจสมบูรณ์ได้
หากท่านยังไม่มีโอกาสได้ไปเยือนสถานที่อันเป็นมรดกที่แสนมหัศจรรย์แห่งนี้

THE TIGER’S NEST TEMPLE

Taktsang Lhakhang is Bhutan’s most iconic landmark and religious site. The name Taktsang translates to “The Tiger’s Nest”. This temple is one of the most holy sites in the kingdom and clings impossibly to a sheer cliff face 900 meters above the Paro Valley.

It was first built in 1692 at a cave where Guru Rimpoche meditated in the 7th century A.D. Legend states that Guru Rimpoche flew to the site atop the back of a tigress and meditated in the cave for 3 years, 3 months, 3 days and 3 hours in order to subdue evil demons residing within it. The cave has been considered a sacred site ever since and many famous saints have travelled to meditate in it.

Taktsang Lhakhang is located approximately 10 km north of Paro town at an altitude of 3.120 m. In order to arrive at the temple visitors must trek for around 2-3 hours through beautiful, shady pine forests. No trip to Bhutan would be complete without a visit to this remarkable heritage site.

source: Tourism Council of Bhutan
error: Content is protected !!