สุขภาพ การเงิน แผนเดินทาง : 3 สิ่งสำคัญก่อนเที่ยวภูฏาน

ภูฏาน ประเทศที่ใครๆ ก็สามารถไปเยือนได้ ..  แต่มีข้อแม้ว่า

คุณต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง พร้อมสัมผัสและเรียนรู้วิถีชีวิตแบบคนบนพื้นที่สูงบนเขาหิมาลัย  ประเทศภูฏานในพื้นที่ที่คนไทยนิยมไปเยือน จะได้แก่พื้นที่ชุมชนเขตวัฒนธรรมของภูฏานตะวันตกและภูฏานกลาง โดยส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในพื้นที่แนวเขาที่มีความสูงประมาณ 1,200 – 3,100 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล  (ถ้าจะมองในมุมคนไทย ดอยอินทนนท์ซึ่งเป็นแนวเขาติ่งหนึ่งของหิมาลัยนั้นก็สูง 2,565 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล)  อย่างไรก็ตาม ยิ่งสูง อากาศยิ่งบาง อุณหภูมิก็ต่ำ ความกดอากาศยิ่งลดน้อยลงไปด้วย  อากาศที่ภูฏานค่อนข้างเย็นตลอดปี ช่วงไหนแสงอาทิตย์ส่องถึงจะช่วยให้เราอบอุ่น ช่วงไหนมีเพียงเงาก็จะรู้สึกเย็นๆ หน่อย  โรคทางด้านทางเดินหายใจ ไอ จาม น้ำมูกไหล เป็นหวัด คัดจมูก เจ็บคอ อาจเกิดขึ้นได้เมื่อคุณเที่ยวประเทศนี้  อีกเรื่องหนึ่งคือบางสถานที่ อาจต้องอาศัยกำลังขาทั้งสองข้างมากหน่อย อาจทำให้เราเมื่อยล้า เป็นลม เกร็ง ตะคริวกินได้ เช่นกัน  และที่ขาดไม่ได้คือถนนหนทางที่ค่อนข้างลัดเลาะคดเคี้ยวไปตามไหล่เขา ซึ่งอาจทำให้วิงเวียนศรีษะ หน้ามืด อาเจียนได้ง่ายๆ

เส้นทางเดินธรรมชาติขึ้นไปยังวัดทักซัง เมืองพาโร ประเทศภูฏาน

คุณต้องมีเงินเพียงพอที่จะใช้ชีวิตในประเทศแห่งนี้  เนื่องด้วยภูฏานเป็นประเทศเล็กๆ และถือดัชนีความสุขของคนในชาติ (Gross National Happiness) แทนการยึดทรัพย์สินนอกกายเป็นสำคัญเฉกเช่นประเทศอื่นๆ  ทำให้รัฐบาลภูฏานกำหนด minimum daily package rate ซึ่งก็คืออัตราแพ็คเกจค่าใช้จ่ายขั้นต่ำที่ซึ่งรัฐบาลภูฏานเป็นผู้กำหนดสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าไปท่องเที่ยวยังประเทศภูฏาน  เค้าตั้งค่าราคาขายขั้นต่ำให้แก่ทุกบริษัทฯ ทัวร์เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ  ดังนั้น เราซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวก็ต้องปฏิบัติตาม   อย่างไรก็ดี เจ้าแพ็คเกจนี้ ก็มีข้อดีตรงที่ เราจะไปในนามนักท่องเที่ยวชั้นดี ผู้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยอนุรักษ์โลกใบนี้ ช่วยเด็กน้อยให้มีโอกาสได้เรียนหนังสือในระดับสูงๆ เทียบเท่ากันทั้งประเทศ (เค้าสอนภาษาอังกฤษทุกโรงเรียน ใกล้ไกลในหรือนอกเมืองก็ได้รับการศึกษาที่มีมาตรฐาน) การรักษาพยาบาลฟรีแก่คนทุกชนชั้น รวมถึงนักท่องเที่ยวอย่างเราด้วย และระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ที่ช่วยพัฒนาประเทศ ถนนหนทางจากแต่ก่อนเป็นดินลูกรัง ปัจจุบันก็ค่อยๆ เทคอนกรีตและนำความเจริญสู่ชุมชน   ทั้งนี้ เราก็จะได้รับบริการแบบประหนึ่งวีไอพี เช่น เข้าพักในโรงแรมมาตรฐาน 3 ดาวขึ้นไป (ดูการันตีดาวหน้าโรงแรมที่พัก หรือ จากเว็ปไซต์กลางโรงแรมที่ได้รับการรับรองมาตรฐานได้)  อาหารทุกมื้อ เมื่อท่านอยู่ในประเทศภูฏาน (อาหารที่นี่ไม่ใส่ผงชูรสนะ มันเป็นกฏ)  ท่านจะได้รับผู้ดูแลเป็นไกด์ท้องถิ่นที่มากด้วยความสามารถ และการเล่าเรื่องประวัติศาสตร์ได้เป็นฉากๆ ตอนๆ รวมถึงคนขับรถผู้ชำนาญเส้นทางและมีใบอนุญาติขับรถในประเทศภูฏาน (ประเทศภูเขา สนุกมากหากใครรักการนั่งรถโฟวีล)  ค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไปต่างๆ  และท่านยังเป็นผู้มีส่วนช่วยบริจาคเป็นค่าการพัฒนาอย่างยั่งยืนแก่รัฐบาลภูฏานอีกด้วย

คุณต้องมีการวางแผนการท่องเที่ยวก่อนเดินทาง เนื่องจากการเดินทางเข้าประเทศภูฏานที่ง่ายและสะดวกที่สุดสำหรับคนไทย คือ การเดินทางโดยเครื่องบินโดยสารที่ได้รับการรับรองให้สามารถบินลงจอด ณ ท่าอากาศยานนานาชาติเมืองพาโรได้ ท่าอากาศยานนี้ถือเป็นหนึ่งในท่าอากาศยานที่ต้องอาศัยความชำนาญของนักบินอย่างที่สุด สภาพรันเวย์ที่มีความยาวเพียง 2 กิโลเมตร สามารถรองรับเครื่องบินขนาดเล็กให้ล่อนลงได้เท่านั้น อีกทั้งภูมิประเทศโดยรอบที่เต็มไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่สลับกันไปมา แม้ว่าเมืองพาโรจะตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,500 เมตร แต่ภูเขาโดยรอบนั้นสูงประมาณ 5,000 เมตร ทำให้นักบินต้องอาศัยทักษะที่จำเป็น โดยกัปตันจะต้องนำเครื่องล่อนลงจอดด้วยตนเอง โดยไร้สัญญาณนำทาง แต่ถึงกระนั้น สนามบินนี้ยังไม่เคยมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันใดๆ เกิดขึ้นมาก่อน ลูกเรือและผู้โดยสารทุกคนสามารถถึงที่หมายโดยปลอดภัยและลงจอดอย่างนิ่มนวลทุกครั้ง นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการทางอากาศและบินเข้าสู่ประเทศภูฏานผ่าน 2 สายการบิน คือ ดรุ๊กแอร์ และ ภูฏานแอร์ไลน์ ซึ่งทั้ง 2 สายการบินต่างมีจำนวนเที่ยวบินที่ค่อนข้างจำกัด ซึ่งปัจจุบันจะบินตรงจากประเทศไทยไปภูฏานเพียง 2 เที่ยวบินต่อวันเท่านั้น และในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยวจะทำการบินเพียง 1 เที่ยวบินต่อวัน อีกทั้ง นักท่องเที่ยวจากนานาประเทศ เลือกขึ้นเครื่องบินไปยังประเทศภูฏานโดย 2 สายการบินนี้จากประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ตั๋วเครื่องบินถูกจองเต็มอย่างรวดเร็ว ดังนั้น เราจึงขอแนะนำให้ท่านทำการจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าประมาณ 4-12 เดือนก่อนเดินทาง เพื่อจะให้มั่นใจว่าท่านจะไม่พลาดการท่องเที่ยว ณ ดินแดนแห่งความสุขนี้ อีกสิ่งหนึ่ง คือ ภูฏานเป็นประเทศเดียวที่รัฐบาลกำหนดให้นักท่องเที่ยวต้องมีวีซ่า (ซึ่งมาจากการชำระเงินค่าท่องเที่ยวทั้งหมด โดยยึดตามอัตราการท่องเที่ยวขั้นต่ำเป็นสำคัญ) ในเอกสารวีซ่าจะประกอบด้วยจำนวนวันที่ท่านจะท่องเที่ยวในภูฏาน เมืองที่ท่านได้รับอนุญาติไปเที่ยว และรายชื่อที่พักที่ท่านจะไปอาศัยทุกคืน ซึ่งใบวีซ่านี้ ทางบริษัทฯ จะเป็นผู้นำไปแสดงในขณะที่ท่านทำการเช็คอิน ณ เคาท์เตอร์สายการบินที่สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ ประเทศไทย

คุณต้องมีสภาพจิตใจดี  เพราะการไปเยือนยังประเทศต่างๆ นั้น ตัวคุณเองต้องเป็นคนเปิดใจยอมรับการใช้ชีวิตที่แปลกแตกต่างไปจากการอยู่ในเมืองไทยที่ศิวิไลซ์ มีทุกอย่างเพรียบพร้อมไปซะหมด  ประเทศภูฏานเอง คนในประเทศนั้นมีสภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย เมืองตะตอนยอน ช้าๆ เนิบๆ เข้าวัดเข้าวา ทานแต่พอดี พืชผักสวนครัวปลอดสารพิษ  อากาศบริสุทธิ์ น้ำใสไหลเย็น คนไทยเที่ยวภูฏานกลับมาหน้าใสปิ้งจากการล้างหน้าอาบน้ำแร่หิมาลัยทุกวัน

error: Content is protected !!