ศูนย์อนุรักษ์ทาคิน

ศูนย์อนุรักษ์ทาคิน (Royal Takin Preserve) ทาคินเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีรูปร่างคล้ายวัวและมีส่วนหัวเหมือนแพะไร้เครา ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงในเขตหนาวเย็น พบได้ที่ภูฏานเท่านั้น จึงถือว่าทาคินเป็นสัตว์ประจำชาติของภูฏาน

31 ตุลาคม 2561 เยี่ยมเยือนน้องทาคิน ณ ศูนย์อนุรักษ์

ทาคิน (Burdorcas taxicolor) เป็นสัตว์ที่หายากและอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ เป็นสัตว์ตีนกีบใหญ่และแข็งแรง เหมาะกับการเดินลุยหิมะได้อย่างดี มีลักษณะคล้ายวัวผสมแพะตัวใหญ่ มีเขา ขนตามตัวมีสีดำ มีน้ำหนักตัวราว 250 กิโลกรัม มักจะอาศัยอยู่กันเป็นฝูงในป่าโปร่ง บนความสูงกว่า 4,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลขึ้นไป เคลื่อนไหวค่อนข้างช้า รอ่นเร่หากินอยู่บนเทือกเขาหิมาลัย สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,000 ฟุต ขึ้นไป พบในภูฏาน ทิเบต และทางตะวันออกของจีน ชอบกินหญ้าและไม้ไผ่เป็นอาหาร

ทาคิน เป็นสัตว์ในตำนานประวัติศาสตร์ของพุทธศาสนามหายานในภูฏาน มีเรื่องเล่าว่า ลามะจากทิเบตองค์หนึ่ง ชื่อว่า ดรุกปา คุนจี มีฉายาว่า “เทพเจ้าผู้บ้าคลั่ง” เข้ามาเผยแพร่พุทธศาสนาตันตรยานในภูฏานในศตวรรษที่ 15 ได้แสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหารย์ จนชาวภูฏานถึงกับตกตะลึงมาแล้ว ต่อมา พระลามะองค์นี้ได้สั่งให้ชาวภูฏานนำวัวตัวหนึ่งกับแพะตัวหนึ่งมาถวายเป็นอาหารกลางวัน ลามะท่านนี้กินวัวกับแพะจนเหลือแต่กระดูก แล้วก็หิ้วหัวแพะไปต่อกับโครงกระดูกวัว จากนั้นก็ดีดนิ้วเปาะหนึ่ง พริบตานั้น หัวแพะกับโครงกระดูกวัวนั้น กลายเป็นสัตว์มีนามว่า “ทาคิน” จนกลายเป็นที่เลื่องลือในยุคนั้น และจึงกลายเป็นสัตว์ประจำชาติภูฏานมาจนถึงทุกวันนี้

เยือนภูฏานทั้งที อย่าลืมมาเยี่ยมพวกเรานะ!

MOTITHANG TAKIN PRESERVE

A short distance up the road to the BBS tower viewpoint is a trail leading to a large fenced enclosure that was originally established as a zoo.
Motithang Takin Preserve, located in the Motithang district of Thimphu, Bhutan is a wildlife reserve area for takin (Budorcas taxicolor), the national animal of Bhutan.  The reason for declaring takin as the national animal of Bhutan is attributed to a legend of the animal’s creation in Bhutan in the 15th century by Lama Drukpa Kunley, popularly known as the Divine Mad Man.
It’s worthwhile taking the time to see these oddball mammals. The best time to see them is early morning, when they gather near the fence to feed.

source: Tourism Council of Bhutan

2 Comments

  1. DAMARIS K. T. MAHAGNI

    you must care for the conservation.,
    is there another animal in this conservation?

  2. In this park, takin are living with dear because they are also the same size and also vegetarian.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error: Content is protected !!